หน้าหลัก


สินค้า


สมัครสมาชิก


บทความ


ติดต่อเรา


ภาษาไทย

หน้าหลัก > บทความ > สีในสัญลักษณ์อาเซียนและสีที่มันใช้ในทางธุรกิจ

เรื่อง : สีในสัญลักษณ์อาเซียนและสีที่มันใช้ในทางธุรกิจ

บทความและสาระความรู้ เรื่องสื่อสิ่งพิมพ์ที่น่าสนใจ


เขียนโดย ชลธี ตะพัง ( เขียนเมื่อ - 31 March 2015 )

ผู้เข้าชม : 2065 คน

นักจิตวิทยาเชื่อว่า สีมีความสัมพันธ์กับร่างกาย จิตใจ อารมณ์ของเราทุกคน สีบอกความเป็นตัวตน สีโทนร้อน เช่น สีแดง สีส้ม สีเหลือง สีม่วง ให้ความรู้สึกที่ต่างจากสีโทนเย็น เช่น สีขาว สีเขียว สีฟ้า สีชมพู เป็นต้น

สีโทนร้อน หรือสีโทนเย็น ส่งผลถึงฮอร์โมน ความรู้สึก จิตใจ อารมณ์ของแต่ละบุคคล เราลองมาวิเคราะห์เจาะลึกผ่านตราสัญลักษณ์อาเซียน และสีที่มักใช้ในทางธุรกิจกันนะ

 

ตราสัญลักษรณ์อาเซียน ถูกกำหนดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2540 ส่วนคำแนะนำอย่างเป็นทางการในการใช้ตราสัญลักษณ์ กำหนดเมื่อ 8 เมษายน พ.ศ.2553 มีสัญลักษณ์ เป็นรวงข้าว 10 รวง มัดรวมกันอยู่ในวงกลมสีแดง ล้อมด้วยสีขาวและสีน้ำเงินตามลำดับ โดยมีความหมายดังนี้

รวงข้าวสีเหลือง หมายถึง ประเทศทั้ง 10 รวมกันเพื่อมิตรภาพและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน


สีแดง หมายถึง ความกล้าหาญและความก้าวหน้า

สีขาว หมายถึง ความบริสุทธิ์ใจที่มีต่อกัน

สีเหลือง หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง

สีน้ำเงิน หมายถึง สันติภาพและความมั่นคง

 

ส่วนสีที่มักใช้ในธุรกิจ นักวิจัยพบว่า สีฟ้า ส่งผลทางความรู้สึกให้พนักงานที่ทำงานท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่โอบล้อมด้วยสีฟ้ามีความรู้สึกสงบและมีไอเดียสร้างสรรค์เพิ่มมากขึ้น ขณะที่สีแดงให้ความหมายในทางตรงข้าม คือพบว่า สีแดงมีอิทธิพลโดยตรงด้านราคาและความรุนแรง และสีเขียว เหมาะกับงานครีเอทีฟ แสดงออกถึงความสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ และเมื่อลองพิจารณาสีโลโก้ของแบรนด์ทั่วโลก พบว่า มีการใช้สีฟ้า มากถึง 33 % เลยทีเดียว ตามมาด้วยสีแดง 29 % และสีเขียวอีก 8 % บทความล่าสุด
 บทความที่น่าสนใจ
 บทความทั้งหมด