หน้าหลัก


สินค้า


สมัครสมาชิก


บทความ


ติดต่อเรา


ภาษาไทย

หน้าหลัก > บทความ > แจ้งความ...ก้าวแรกของโฆษณา

เรื่อง : แจ้งความ...ก้าวแรกของโฆษณา

บทความและสาระความรู้ เรื่องสื่อสิ่งพิมพ์ที่น่าสนใจ


เขียนโดย ชลธี ตะพัง ( เขียนเมื่อ - 31 March 2015 )

ผู้เข้าชม : 1212 คน

นักโบราณคดีค้นพบ ‘แจ้งความ’ สีดำกับสีแดงบนกำแพงเมืองปอมเปอีและเมืองเฮอร์คูราเนี่ยม  แจ้งความเหล่านี้คือวิธีการโฆษณาสินค้าในสมัยกรีก ยุคโรมเป็นราชธานี แจ้งความสินค้านี้จึงถือว่าเป็นการโฆษณาสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ถูกค้นพบ พอมาถึงยุคกลางการแข่งขันของธุรกิจสูงขึ้น จึงเกิดอาชีพร้องขายสินค้า พ่อค้าแม่ค้าต่างก็จ้างคนเที่ยวเดินร้องบอกสรรพคุณ คุณภาพ ประสิทธิภาพ วิธีใช้ และราคาสินค้าของตนแก่ลูกค้าที่เดินตามท้องถนนเพื่อเพิ่มความสนใจและเข้าถึงลูกค้าก่อนใคร หากยังไม่ใช้ภาษาอังกฤษ เพราะสมัยนั้นเมืองปอมเปอี เป็นเมืองแห่งนครโรมัน ก่อนที่จะถูกฝังกลบและทำลายบางส่วนด้วยเถ้าและหินภูเขาไฟหนา 6 เมตร จากเหตุภูเขาไฟวีซูเวียสปะทุ ใน ค.ศ. 79ร่วมกับ เมืองเฮอร์คิวเลเนียม


ใน ค.ศ. 1748 นับแต่นั้น การขุดค้นได้ช่วยให้เราความเข้าใจอย่างละเอียดในชีวิตของนครโรมัน ปัจจุบัน ถูกยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมที่สุดของอิตาลี โดยมีนักท่องเที่ยวประมาณ 2.5 ล้านคนต่อปี


โฆษณาสินค้าที่ใช้ภาษาอังกฤษที่ถูกตีพิมพ์เป็นชิ้นแรก เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1647 ส่วนที่โฆษณาสินค้าครั้งแรกในอเมริกานั้น เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1704 ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ เธอะ บอสตัน นิวส์ เลทเท่อร์ หลังจากนั้นไม่นานในช่วงศตวรรษที่ยี่สิบ การโฆษณาการเป็นธุรกิจที่มีความแข่งขันสูงและหลากหลาย ทั้งตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน ในนิตยสารรายปักษ์ รายเดือน รายสามเดือน จนขยายทั้งขนาดและระยะเวลาเป็นแผ่นป้าย หรือเคลื่อนที่ได้ด้วยการติดตั้งข้างรถยนต์ ยังไม่พอขยายการโฆษณาสินค้าให้เป็นที่รู้จักกว้างไกลมากขึ้นผ่านโฆษณาทางวิทยุ สถานีวิทยุเริ่มกระจายเสียงเป็นครั้งแรกในต้นทศวรรษที่ 1920 และโทรทัศน์ ในช่วงปลายทศวรรษ 1940 และต้นทศวรรษ 1950 หรือแม้แต่ในโรงภาพยนตร์ก่อนได้ชมหนังที่เราจ่ายเงินเข้ามาดู


ในประเทศไทย สินค้าตัวแรกที่ลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ บางกอก รีคอร์เดอร์ ในปี 2388 คือ ยาควินิน ของ ดาบศประสิทธิโอสถมีใจความซื่อ ๆ ตรง ๆ เน้นย้ำว่าเป็นยาดีอย่างไม่ต้องสงสัย มิหน้ำซ้ำยังย้ำเป็นมั่นเป็นเหมาะว่าเป็นการขายที่ไม่เอากำไร พร้อมภาพถ่ายเปรียบเทียบแบบ Before & After (บีฟอร์ แอนด์ อาฟเตอร์) ตามข้อความว่า “มียารักษาโรคท้องมาร ดังมีรูปถ่ายการรักษาให้ดูเป็นตัวอย่าง”


ปัจจุบัน วงการโฆษณามีโครงสร้างการบริหารจัดการที่ชัดเจน มีฝ่ายข้อมูลเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ มีนักเขียนกับนักแปลเพื่อคิดข้อความเด่น ๆ โดด ๆ สื่อความหมายได้ชัดเจน มีฝ่ายศิลปกรรมเพื่อออกแบบจัดวางให้สะดุดตา มีฝ่ายประสานงานกับลูกค้าทั้งก่อนและหลังบริการ จึงไม่แปลกใจที่เราเห็นโฆษณาแทรกซึมอยู่ทุกที่ ไม่เชื่อเราลองหลับตานึกดูซิ..กำแพง, ป้ายโฆษณา, ใบปลิว, แผ่นพับ, วิทยุ, โทรทัศน์ ,โรงภาพยนตร์, ป้ายโฆษณาบนเว็บ, บนท้องฟ้า, ป้ายรถเมล์, คนถือป้าย, นิตยสาร, หนังสือพิมพ์, ด้านข้างของรถหรือเครื่องบิน, ประตูรถแท็กซี่, เวทีคอนเสิร์ต, สถานีรถไฟใต้ดิน, สติกเกอร์บนผลไม้, โปสเตอร์, ด้านหลังของตั๋วการแสดง, ด้านหลังของใบเสร็จ และทุกที่ที่ตาเราเห็น

 

แต่ไม่ว่าวงการโฆษณาจะเป็นเช่นไรในอนาคต หัวใจของการโฆษณาสินค้าและบริการไม่เคยแปรเปลี่ยนไปจากเดิม นั้นคือ การจดจำจนติดตาตรึงใจ จนเรียกชื่อยี่ห้อแทนประเภทของสินค้าชนิดนั้นไปเลย เช่น ซีร็อกซ์ ใช้เรียกแทน เครื่องถ่ายเอกสาร, มาม่า ใช้เรียกแทน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, แฟ้บ ใช้เรียกแทน ผงซักฟอก, ซันไลต์ ใช้เรียกแทน น้ำยาล้างจาน และอื่น ๆ อีกมากมาย


นับเป็นความสำเร็จทางธุรกิจจากการโฆษณาอย่างมีประสิทธิ นั่นเอง. 

 บทความล่าสุด
 บทความที่น่าสนใจ
 บทความทั้งหมด