หน้าหลัก


สินค้า


สมัครสมาชิก


บทความ


ติดต่อเรา


ภาษาไทย

หน้าหลัก > บทความ > ว่าด้วยเรื่อง ‘ป้าย’ โฆษณาทำไม...

เรื่อง : ว่าด้วยเรื่อง ‘ป้าย’ โฆษณาทำไม...

บทความและสาระความรู้ เรื่องสื่อสิ่งพิมพ์ที่น่าสนใจ


เขียนโดย ชลธี ตะพัง ( เขียนเมื่อ - 31 March 2015 )

ผู้เข้าชม : 2382 คน

การโฆษณา ถือเป็นการประกาศตัวของสินค้าหรือบริการให้เป็นที่รู้จักแก่ผู้พบเห็น คือผู้ใช้สินค้าหรือบริการนั่นเอง งานโฆษณาจึงต้องเริ่มต้นจากความคิดสร้างสรรค์ ความคิดสร้างสรรค์ทำให้เกิดงานโฆษณามีกลยุทธ์ งานโฆษณาที่มีกลยุทธ์เกิดจากการวางแผนทางการตลาด หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ โฆษณาทำให้สินค้าหรือบริการขายได้และขายดีด้วย

ประโยคที่ว่า โฆษณาทำไมเป็นคำถามด้วยน้ำเสียงที่บ่งบอกอารมณ์ในเนื้อหาหรือวิธีการโฆษณาอันสุดห่วยหรือไม่ได้เรื่องเลย...

โฆษณาทำไมก็คือ โฆษณาที่ไม่ได้ทำให้สินค้าหรือบริการขายได้ แค่อาจทำให้คนรู้จักเท่านั้นเองแต่มันช่างไร้ประโยชน์ ลองมาดูกันครับว่าโฆษณาแบบไหนหรือยังไงที่ไร้ประโยชน์

อย่างแรก...ไม่ดึงดูดความสนใจ

ยกตัวอย่าง ระหว่างป้ายโฆษณาที่เห็นอย่างเด่นชัด มีขนาดใหญ่ ตัวอักษรอ่านง่าย มีภาพดาราหรือนายแบบนางแบบที่ทุกคนรู้จัก มีสีสันสวยงามแตกต่างจากป้ายอื่น ๆ มักจะดึงดูดกว่าป้ายโฆษณาที่ถูกบดบัง มีขนาดเล็กกว่า ตัวอักษรอ่านก็ยากหรือเป็นภาษาต่างดาวที่มนุษย์ไม่คุ้ยเคย มีภาพดาราหรือนายแบบนางแบบที่เราไม่รู้จัก ไม่มีสีสันหรือเหมือน ๆ กับป้ายอื่น ๆ นอกจากไม่ดึงดูดความสนใจแล้วยังดูรกหูรกตาเสียด้วยซ้ำ...จัดอยู่ในประเภทป้ายที่ไร้ประโยชน์อย่างแท้จริง

อย่างที่สอง...เข้าไม่ถึงกลุ่มเป้าหมาย

ติดป้ายไปเรื่อยหรือติดผิดที่ผิดทางนั่นเอง อย่างเช่น ป้ายโฆษณาเครื่องดื่มชูกำลังถูกติดตั้งหน้าโรงเรียนกวดวิชาประถมศึกษา หรือป้ายโฆษณาอาหารเสริมสุขภาพถูกติดตั้งหน้านิคมอุสาหกรรมชายฝั่ง ถึงแม้ป้ายโฆษณามีแรงดึงดูดความสนใจได้อย่างมาก ใครผ่านไปผ่านมาสามารถพบเห็นได้เด่นชัด แต่หากไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายหรือคนที่เห็นไม่ใช่กลุ่มคนที่ใช้สินค้าหรือบริการในป้ายนั้น ป้ายโฆษณาก็ไร้ประโยชน์ เรียกว่าขาดการวิเคราะห์เสียแต่แรกเริ่มคิดทำป้ายโฆษณา

อย่างที่สาม...ใช้ต้นทุนสูงโดยใช่เหตุ

การลงทุนกับป้ายโฆษณาเป็นการลงทุนระยะยาว ติดแล้วติดเลยไม่ควรคิดอะไรง่าย ๆ แบบว่ามีคนเห็นเยอะ ๆ แล้วจะดีเสมอไป หรือไปไหนก็เจอไปไหนก็เห็นป้ายโฆษณาสินค้าหรือบริการของเราก็เป็นพอ ความจริงแล้วจำนวนป้ายที่ถูกกระจายไปมากด้วยต้นทุนสูงไม่ได้หมายความว่าจะส่งผลประโยชน์หรือส่งผลต่อการตลาดเสมอไป

ป้ายโฆษณาที่ส่งผลต่อยอดขายเกิดจากความเข้าใจในตัวสินค้าหรือบริการว่าอยู่ในจังหวะไหน ถ้าอยู่ในจังหวะเปิดตัวสินค้าหรือบริการที่ยังไม่มีใครรู้จักเรามาก่อนในโลกนี้ เราจำเป็นต้องทำทุกวิธีทางให้คนรู้จักสินค้าและบริการให้มากที่สุด แต่หากว่าเป็นสินค้าหรือบริการเป็นที่รู้จักอยู่แล้วเรียกว่าติดตลาดแล้ว เราทำติดป้ายโฆษณาให้คนรู้ว่ายังมีสินค้าหรือบริการของเราครอบครองตลาดอยู่ ยังไม่ล้มหายตายจากไปไหนก็พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องลงทุนกับป้ายขนาดใหญ่หรือจำนวนมากเกินความจำเป็น

อย่างสุดท้าย...ต้องเข้าใจประเภทหรือรูปแบบต่าง ๆ ของป้ายโฆษณาด้วย เช่น ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ หรือ บิลบอร์ด (Billbord) , ป้ายโฆษณาทางเท้า หรือ คัตเอาท์ (Cut out) , แผ่นภาพโปสเตอร์ (Poster) และป้ายโฆษณาทางอินเทอร์เน็ต หรือ แบนเนอร์ (Banner)


ครั้งหน้า...เรามาลงรายละเอียดในเรื่องประเภทหรือรูปแบบต่าง ๆ ของป้ายโฆษณากันนะครับ

 บทความล่าสุด
 บทความที่น่าสนใจ
 บทความทั้งหมด