หน้าหลัก


สินค้า


สมัครสมาชิก


บทความ


ติดต่อเรา


ภาษาไทย

หน้าหลัก > บทความ > คิดและเป็น...ครีเอทีฟ (creative)

เรื่อง : คิดและเป็น...ครีเอทีฟ (creative)

บทความและสาระความรู้ เรื่องสื่อสิ่งพิมพ์ที่น่าสนใจ


เขียนโดย ชลธี ตะพัง ( เขียนเมื่อ - 31 March 2015 )

ผู้เข้าชม : 1627 คน

ครีเอทีฟโฆษณา แบ่งออกเป็นสองแบบ คือ  Art Director กับ CopyWriter หน้าที่หลัก คือ คิดไอเดีย คิดคอนเซ็ปต์ (Concept )หรือเป้าหมายของชิ้นงาน และยังต้องประสานงานกับคนหลายฝ่าย ไม่ว่าเจ้าของสินค้าหรือบริการถึงความต้องการให้โฆษณาเน้นจุดเด่นของสินค้าตรงไหน แบบใด ในมีงบประมาณเท่าไร

เมื่อได้ข้อมูลแล้ว ครีเอทีฟจะนำข้อมูลเข้าที่ประชุมกลุ่ม เพื่อช่วยกันออกแบบชิ้นงานบนกระดาษ เรียกว่า สตอรี่บอร์ด (story board) ถ้าทุกฝ่ายเห็นชอบ จึงวางแผนทำงานให้เป็นไปตามกรอบและงบประมาณ โดยช่วงที่ถ่ายทำตัดต่อนั้น ครีเอทีฟต้องติดตามงานทุกขึ้นตอน และเมื่อมีผลงานออกไปแล้ว ครีเอทีฟจะติดตามปฏิกิริยาจากผู้ชมและผลวิจัยพฤติกรรมการซื้อสินค้าหรือบริการชิ้นงานนั้น

 

คิดและเป็น...ครีเอทีฟ มีวิธีการดังนี้

·       เขียนความคิดดี ๆ เจ๊ง ๆ ลงในสมุดโน้ต ครีเอทีฟจึงจำเป็นต้องมีสมุดโน้ตติดตัวไปทุกที่ เพื่อบันทึกความคิดความรู้สึกในขณะนั้น แล้วหลังจากนั้นเมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง เราอาจพบว่าความคิดแบบที่เรียกกันว่า...ความคิดปิ้งแวบ ซึ่งอาจเป็นความคิดที่ดีที่สุดสำหรับชิ้นงานที่กำลังคิดอยู่

·       ทำงานบนกระดาษก่อน เวลาคิดหรือออกแบบอะไรก็ตาม ครีเอทีฟควรออกแบบด้วยการเขียนความคิดหรือร่างแบบลงในสมุดก่อน แล้วค่อยนำไปลงในคอมพิวเตอร์ทีหลัง  เพราะการออกแบบหรือวาดความคิดด้วยมือนั้น จะทำให้ความคิดของเราชัดเจนเป็นอิสระไร้รูปแบบกำหนด ปราศจากสิ่งรบกวนในโลกออนไลน์ และเป็นความคิดสร้างสรรค์ของเราเองอย่างแท้จริง

·       รู้จักหยุดคิดบ้าง สมองของครีเอทีฟที่เหนื่อยล้าจากการหมกมุ่นครุ่นคิดอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานใหม่ ๆ ได้ การหยุดคิดเพื่อหามุมมองใหม่ พูดคุยกับเพื่อนหรือจิบกาแฟในบรรยากาศที่แปลกออกไป บางบทสนทนาหรือเสียงหัวเราะอาจนำมาซึ่งความคิดหรือไอเดียบรรเจิดอย่างไม่รู้ตัว

·       อยู่ใกล้กับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ เพราะมันจะเป็นโอกาสที่ทำให้เราได้เรียนรู้และได้รับแรงบันดาลใจ ร่วมทั้งยอมรับฟังคำวิจารณ์จากคนอื่นบ้าง จะยิ่งทำให้เรากล้าคิดกล้าทำ ไม่เสียเวลาลองผิดลองถูกอยู่นานจนเกินไปหรืออาจถึงขั้นหลงตัวเอง

·       คิดแบบขบถแหกกฎเกณฑ์แบบเดิม ๆ เราต้องเปิดใจและทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน เช่น ดูหนังที่ไม่เคยดู ไม่รู้จักดารานักแสดง ฟังเพลงแนวแปลก ๆ ใหม่ ๆ ไม่รู้จักศิลปินนักร้อง เดินทางท่องเที่ยวไปในสถานที่ที่ไม่เคยไป เพื่อเรียกสัญชาตญาณการเอาตัวรอดจากสถานการณ์เฉพาะหน้า หรือพูดคุยกับคนที่เราไม่รู้จักมาก่อน โดยไม่ต้องคาดคั้นหรือคาดหวังคำตอบที่คุ้นเคย

·       เป็นตัวของตัวเอง การเป็นตัวของตัวเองอาจต้องเหนื่อยต้องใช้เวลาพิสูจน์อย่างมาก แต่การเป็นคนอื่นมันยากกว่ามันเหนื่อยกว่า สุดท้ายเป็นได้แค่เหมือนคนนั้นคนนี้และไม่มีลายเซ็นของตัวเอง งานออกมาดีแค่ไหนก็ไม่แจ้งเกิด

ทุกคนเป็นครีเอทีฟได้ ถ้ามีไอเดียเจ๋ง ๆ ความคิดดี ๆ และการแสดงออกที่สดใหม่สร้างสรรค์ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ประกอบอาชีพไหน เกิดและเติบโตในแห่งหนตำบลใด ก็เป็นครีเอทีฟได้ไม่ยากอย่างหากคิดเป็น...

 บทความล่าสุด
 บทความที่น่าสนใจ
 บทความทั้งหมด