หน้าหลัก


สินค้า


สมัครสมาชิก


บทความ


ติดต่อเรา


ภาษาไทย

หน้าหลัก > บทความ > กระดาษ สิ่งประดิษฐ์อันยิ่งใหญ่

เรื่อง : กระดาษ สิ่งประดิษฐ์อันยิ่งใหญ่

บทความและสาระความรู้ เรื่องสื่อสิ่งพิมพ์ที่น่าสนใจ


เขียนโดย ชลธี ตะพัง ( เขียนเมื่อ - 31 March 2015 )

ผู้เข้าชม : 1713 คน

ผมมีหนังสือที่เก็บสะสมไว้เป็นหลายพันเล่ม บางเล่มมีร่องรอยคมเคี้ยวกันแทะของปลวกตามสันปกและเจาะทะลุเป็นโพลงทั้งกองหนังสือ ที่น่าใจหายมากว่านี้ก็คือหนังสือปกแข็งที่วางเรียงอยู่บนชั้น ภายในปกแข็งนั้นวางเปล่าเพราะปลวกกันกินเนื้อในไปหมดแล้ว ปีนั้นผมถึงกับโทรเรียกบริษัทกำจัดปลวกมาฉีดน้ำยาอัดลงพื้นทันที สั่งซื้อกล่องพลาสติกมีล้อลากนับสิบใบแล้วย้ายหนังสือจากชั้นลงใส่กล่องปิดฝาให้สนิทพันด้วยเทปกาวเพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าปลวกหน้าไหนก็ไม่สามารถเข้าถึงหนังสือของผมได้

กระดาษเป็นอาหารของปลวก เพราะกระดาษทำมาจากเยื่อต้นไม้ต้นหญ้า ในสมัยอียิปต์โบราณรุ่งเรือง ใช้ประโยชน์จากต้นหญ้าพาไพรัสหลายอย่าง นอกจากทำกระดาษแล้ว โคนต้นหญ้าพาไพรัสใช้ประกอบอาหาร ส่วนเปลือกใช้ทำผ้าเตี่ยวสำหรับทาสหรือผู้ใช้แรงงาน เยื่ออ่อนในรำต้นใช้ทำใบเรือ จักสานเป็นตะกร้า เชือกและรองเท้า  

อียิปต์จึงผลิตกระดาษและเรียกกระดาษชนิดนี้ว่า กระดาษพาไพรัส นับตั้งแต่ก่อนพระเยซูประสูติถึง 3,000 ปี (พระเยซูประสูติเมื่อ 4 ปีก่อนคริสตกาล ในเมืองนาซาเรธ แคว้นกาลิลี หญิงพรหมจารีคนหนึ่งชื่อมารีย์ ได้หมั้นหมายไว้แล้วกับชายคนหนึ่งชื่อโยเซฟ ก่อนที่จะได้อยู่กินด้วยกัน ได้มีทูตสวรรค์กาเบรียลเข้าบ้านมาหามารีย์แล้วว่า ดูเถิด เธอจะตั้งครรภ์และคลอดบุตรชาย จงตั้งชื่อบุตรนั้นว่าเยซู)

และที่มาของคำว่า เพเพ่อร์ paper มาจากคำว่า พาไพรัส’ papyrus ต้นหญ้าที่สูงถึง 19 ฟุต ขึ้นอยู่ตามพื้นที่ลุ่มทั่วไป ต่อมานำมีการนำมาปลูกในไร่ของกษัตริย์ กลายเป็นอุตสาหกรรมกระดาษของโลก กระดาษในสมัยนั้นมีใช้เฉพาะชนชั้นปกครอง เจ้านาย เพียงเท่านั้น จึงมีอีกความหมายหนึ่งว่า ต้นหญ้าแห่งกษัตริย์

หากคุณภาพกระดาษพาไพรัชนั้นมีอายุการใช้งานสั้น พอเก่าแล้วเป็นสีเหลือง กรอบและเปราะ ดังนั้นเราจึงพบว่าราว 200 กว่าปีก่อนพระเยซูประสูติ มนุษย์จารึกตัวหนังสือและภาพลงบนแผ่นหนังสัตว์หรือผ้า และแม้แต่หินกับโลหะ

หากสำหรับกระดาษที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้มีที่มาจากประเทศจีน (กระดาษคือ 1 ใน 4 สิ่งประดิษฐ์ของจีน หรือ จตุรประดิษฐ์ เป็นสิ่งประดิษฐ์สำคัญที่ปรากฏในประวัติศาสตร์ แสดงถึงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน อีก 3 สิ่ง ได้แก่ เข็มทิศ ดินปืน และการพิมพ์)

ชาวจีนจึงภูมิใจมากที่ตนเป็นผู้ค้นพบวิธีทำกระดาษ แต่เดิมนั้น ชาวจีนเขียนหนังสือลงบนแผ่นไม้ไผ่ ต่อมาในสมัยราชวงศ์ฉินและฮั่น ผู้คนเริ่มพากันมีความเห็นว่าการเขียนบนแผ่นไม้นั้นไม่สะดวก ผู้คนจึงเปลี่ยนมาเขียนลงบนผ้าไหมแทน แต่ว่าผ้าไหมแพงมาก ต่อมาสมัยฮั่นตะวันออก ไช่หลุน ค้นพบวิธีนำเปลือกไม้กับเศษผ้ามาทำกระดาษ จักรพรรดิฮั่นเหอตี้โปรดมาก ผู้คนทั่วโลกได้ใช้กระดาษของเขา เราจึงเรียกชื่อกระดาษนี้ว่า กระดาษไช่หลุน

กระดาษของประเทศจีนอีกชนิดหนึ่งทำจากพืชตระกูลป่าน กระดาษชนิดนี้ใช้สำหรับห่อของไม่นิยมใช้เขียน ถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ส่านซี เมืองซีอาน มณฑลส่านซี นักโบราณคดีขุดค้นพบจากสุสานจักรพรรดิฮั่นอู่ตี้ สมัยราชวงศ์ฮั่น  

ยังมีเรื่องเล่ากันว่า...อันที่จริงแล้วการทำกระดาษของจีนถูกปิดเป็นความลับมาช้านาน จนเชลยศึกคนหนึ่งเผยความลับนี้แก่ชาวอาหรับ จนกระทั่งเข้าหูชาวยุโรปในประเทศอิตาลี จึงมีการผลิตกระดาษคุณภาพอย่างเช่นที่เห็นที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ได้ครั้งแรกเมื่อ ค.ศ.1340

 บทความล่าสุด
 บทความที่น่าสนใจ
 บทความทั้งหมด