หน้าหลัก


สินค้า


สมัครสมาชิก


บทความ


ติดต่อเรา


ภาษาไทย

หน้าหลัก > บทความ > จากใบปิดหนังถึงโปสเตอร์สินค้า และบริการ

เรื่อง : จากใบปิดหนังถึงโปสเตอร์สินค้า และบริการ

บทความและสาระความรู้ เรื่องสื่อสิ่งพิมพ์ที่น่าสนใจ


เขียนโดย ชลธี ตะพัง ( เขียนเมื่อ - 01 April 2015 )

ผู้เข้าชม : 1335 คน

ใบปิดหนัง คือกระดาษแผ่นหนึ่ง หากเป็นกระดาษแผ่นแรกที่ทำให้คนตัดสินใจซื้อตั๋วเข้าไปดูหนัง ใบปิดหนังจึงต้องดึงดูดต้องเร้าใจ เพราะถ้าออกแบบไม่สื่อเนื้อหาหรือสื่อเนื้อหามากเกินไปจนสับสน หนังเรื่องนั้นอาจไม่มีใครดูเลยก็ได้ 


เราลองมาดูกันว่าใบปิดหนังแบบไหนที่ทำให้หนังไม่น่าดู...

1.ออกแบบให้รู้ว่ามีใครมาเล่นหนังเรื่องนี้บ้าง จนเห็นแต่หน้าดาราแต่ไม่รู้ว่า...ตกลงหนังเรื่องนี้น่าดูยังไง


2.ตั้งใจตกแต่งรูปดารานำให้สวยหรือหล่อเกินความเป็นจริงและเกิดบทบาทของตัวละครในหนัง จนคนดูไม่เชื่อ หรือเรียกได้ว่า...ไม่สมจริง

3.ไม่มีความชัดเจนอะไรเลย พอแรกเห็นก็ชวนให้ตั้งคำถามว่า...มันคืออะไร เริ่มตั้งแต่ชื่อหนังต้องชัดเจนว่ามันเรื่องอะไร และมีประโยคโดนใจขยายความ แนวของหนังหรือว่าเป็นหนังประเภทใดก็ต้องให้ชัดเจน พระเอกกับนางเอกเป็นใคร หรือแม้แต่ตัวละครมีอาชีพอะไร เพราะอาชีพของตัวละครสามารถเล่าเนื้อหาของหนังได้ดี 

4.นำเสนอจุดขายที่ไม่เกี่ยวกับหนัง เช่น หน้าอกตูม ๆ ของนางเอก หรือเป้าตุง ๆ ของพระเอก ใบปิดหนังอาจได้รับความสนใจก็จริงอยู่ แต่อาจเป็นความสนใจที่นำไปสู่ผลในทางลบมากกว่าทางบวก ยกเว้นถ้าคุณทำหนัง 18 (นั่นก็อีกเรื่องนึง) 

5.ชื่อเรื่องชัดเจน มีประโยคโดนใจ ภาพนำเสนอเนื้อหาของหนัง ออกแบบดี องค์ประกอบสวย เสียแต่ว่าฝีมือไม่เข้าขั้น เหมือนใช้กรรไกรตัดส่วนประกอบต่าง ๆ แล้วทากาวแปะตัวอักษรและภาพลงบนกระดาษ เรียกว่า...พระเอกตกม้าตายตอนจบ

6.สะดุดตาสะดุดใจเมื่อแรกเห็นใบปิดหนังในครั้งแรกในท่ามกลางสงครามใบปิดหนังทั้งหมด แต่สร้างความมึนงงว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังอะไร เพราะนอกจากภาพสวยสะดุดตาสะดุดใจแล้วไม่มีอะไรเลย ซึ่งอาจเป็นหนัง บทความล่าสุด
 บทความที่น่าสนใจ
 บทความทั้งหมด