หน้าหลัก


สินค้า


สมัครสมาชิก


บทความ


ติดต่อเรา


ภาษาไทย

หน้าหลัก > บทความ > นามบัตร 1 ใบ

เรื่อง : นามบัตร 1 ใบ

บทความและสาระความรู้ เรื่องสื่อสิ่งพิมพ์ที่น่าสนใจ


เขียนโดย ชลธี ตะพัง ( เขียนเมื่อ - 01 April 2015 )

ผู้เข้าชม : 2147 คน

คุณเชื่อไม่ว่า...แผ่นกระดาษที่มีความหนาเท่าปกสมุดวาดเขียน ขนาด 5.5 x 9 เซนติเมตร บอกเล่าทุกอย่างในชีวิตคุณได้

นามบัตร เป็นสื่อชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้เพื่อสื่อหรือแจ้งให้ผู้รับได้ทราบว่า ผู้แจกนามบัตรนั้นเป็นใคร จากชื่อ-นามสกุล และตำแหน่งหน้าที่การงาน

นามบัตร เป็นสื่อชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้เพื่อสื่อหรือแจ้งให้ผู้รับได้ทราบว่า ผู้แจกนามบัตรนั้นทำงานอยู่ที่ไหน จากโลโก้บริษัท หรือหน่วยงาน หรือองค์กร

นามบัตร เป็นสื่อชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้เพื่อสื่อหรือแจ้งให้ผู้รับได้ทราบว่า ผู้แจกนามบัตรนั้นมีสถานที่ตั้งอยู่ที่ใด จากที่อยู่ขององค์กรหรือที่อยู่ของเจ้าของนามบัตร

นามบัตร เป็นสื่อชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้เพื่อสื่อหรือแจ้งให้ผู้รับได้ทราบว่า ผู้แจกนามบัตรนั้นทำงานเกี่ยวกับอะไร จากรายละเอียดของสินค้า หรือบริการ

นามบัตร เป็นสื่อชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้เพื่อสื่อหรือแจ้งให้ผู้รับได้ทราบว่า ผู้แจกนามบัตรนั้นติดต่อได้อย่างไร จาก หมายเลขโทรศัพท์ หมายเลขโทรสาร หมายเลขมือถือ หรือ E-mailและ Facebook

นามบัตร เป็นสื่อชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้เพื่อสื่อหรือแจ้งให้ผู้รับได้ทราบว่า ผู้แจกนามบัตรนั้นมีข้อมูลเพิ่มเติมหรือไม่ จากเว็บไซด์ส่วนตัวหรือขององค์กร


...เชื่อหรือยังครับ...

ถ้าเชื่อแล้วเราลองมาดูกันว่า...ต้องใส่อะไรบ้างในนามบัตรของคุณ

การจะใส่เนื้อหาอะไรลงไปบ้างในนามบัตรต้องคำนึกถึงพื้นที่อันจำกัด ถ้าเนื้อหามากไปตัวหนังสือต้องใช้ตัวเล็กมาก แต่ถ้าเนื้อหาน้อยอาจจะดีเสียกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่ว่าเราต้องการให้ผู้รับนามบัตรรู้จักสิ่งใดที่เกี่ยวข้องกับตัวคุณ หรือด้านใดมากน้อยแค่ไหนบ้าง เช่น หากเราต้องการเพียงให้ผู้รับนามบัตรรู้จักชื่อ-นามสกุล และหมายเลขเบอร์โทรเพื่อติดต่อกลับ เนื้อหาอื่น ๆ ก็ไม่จำเป็น หรือถ้าหากเราต้องการให้ผู้รับนามบัตรรู้จักคุณมากกว่านี้ เช่น ระบุประเภทสินค้าหรือบริการก็เพิ่มเติมเนื้อหาในส่วนนี้เข้าไป หรือเพื่อเพิ่มความมั่นใจแก่ผู้ที่จะมีเป็นลูกค้าของคุณ ก็เพิ่มสถานที่ตั้งที่แน่นอนลงไปในนามบัตรของคุณ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับเป้าหมายในการสื่อสารที่ชัดเจนตรงจุดตัวอย่างแรก หากเป็นนามบัตรส่วนตัว มีเพียงชื่อ-นามสกุล เบอร์โทรที่ติดต่อง่าย ออกแบบภาพประกอบให้ตรงกับอาชีพของคุณ เห็นแล้วรู้ทันทีว่าคุณมีอาชีพอะไร เช่น อาชีพช่างตัดผม อาชีพหมอดู อาชีพช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ อาชีพช่างถ่ายภาพ เป็นต้น
ตัวอย่างที่ 2 หากเป็นนามบัตรองค์กร นอกจาก ชื่อ-นามสกุล ต้องเพิ่มตำแหน่งของคุณลงไปด้วย สถานที่ตั้งที่อยู่ขององค์กร เบอร์โทรศัพท์โทรสารขององค์กร ที่สำคัญขาดไม่ได้คือโลโก้และเว็บไซต์ แต่ไม่จำเป็นต้องมีเนื้อหาที่อยู่ที่อาศัยของคุณ เพราะนามบัตรใบนี้ทำหน้าที่บอกว่าคุณคือตัวแทนขององค์กร
ตัวอย่างที่ 3 นอกจากเนื้อหาตามตัวอย่างแรกและตัวอย่างที่ 2 แล้ว ปัจจุบันมีนามบัตรบางประเภทเพิ่มใบหน้าของคุณในนามบัตรด้วย และมักจะเป็นรูปภาพที่บ่งบอกสถานศึกษาที่จบออกมา หรือชุดที่บ่งบอกอาชีพการงานของคุณ เช่น อาชีพทนายความ อาชีพครู อาชีพพยาบาล อาชีพหมอ อาชีพนักธุรกิจอิสระ เป็นต้นพื้นที่ว่างในนามบัตรเป็นสัดส่วนที่สำคัญที่สุด มันทำให้เนื้อหาที่คุณต้องการจะสื่อสารจะบอกโดดเด่นชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ ยังมีกระดาษให้เลือกหลายแบบ เช่น กระดาษธรรมดา กระดาษมีกลิ่นหอม กระดาษการ์ดสี กระดาษการ์ดกันน้ำ มีให้เลือกหลายหลากสีสัน แต่ขอแนะนำให้ใช้กระดาษพื้นขาวสะอาดตาหรือดำสนิทใจ เป็นหลัก เพราะจะทำให้คุณสามารถเลือกลูกเล่นต่าง ๆ ในขั้นตอนการออกแบบได้อย่างสนุกสนานกันเลยที่เดียวเชียว. 

 บทความล่าสุด
 บทความที่น่าสนใจ
 บทความทั้งหมด