หน้าหลัก


สินค้า


สมัครสมาชิก


บทความ


ติดต่อเรา


ภาษาไทย

หน้าหลัก > บทความ > กระดาษที่มีใช้...พอสังเขป

เรื่อง : กระดาษที่มีใช้...พอสังเขป

บทความและสาระความรู้ เรื่องสื่อสิ่งพิมพ์ที่น่าสนใจ


เขียนโดย ชลธี ตะพัง ( เขียนเมื่อ - 01 April 2015 )

ผู้เข้าชม : 1307 คน

ในปัจจุบัน โรงพิมพ์ในประเทศไทย มีเทคโนโลยีทันเทียบเท่ากับต่างประเทศ ทั้งคุณภาพของงานพิมพ์ มีเครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ทันสมัย ใช้ระยะเวลาในการผลิตสั้นลง ราคาค่าจ้างพิมพ์ถูกกว่าแต่ก่อน และที่สำคัญก็คือ ชนิดและคุณภาพของกระดาษที่มีใช้ในโรงพิมพ์ของไทย จนชาวต่างประเทศบางกลุ่มนำงานเข้ามาจ้างพิมพ์ในประเทศไทย 


กระดาษที่มีใช้ในโรงพิมพ์ของไทย


กระดาษปรู๊ฟ (Newsprint) เป็นกระดาษเบาและบาง มีสีอมเหลือง ราคาไม่แพงแต่ความแข็งแรงน้อย เหมาะสำหรับงานพิมพ์เอกสารที่ไม่ต้องการคุณภาพมาก เช่น หนังสือพิมพ์รายวัน


กระดาษแบงค์ (Bank Paper) เป็นกระดาษบางไม่เคลือบผิว มีน้ำหนักมากกว่ากระดาษปรู๊ฟ มีสีให้เลือกหลายสี ใช้สำหรับงานพิมพ์แบบฟอร์มต่าง ๆ ที่มีสำเนาหลายชั้น


กระดาษกันปลอม (Security paper) เป็นกระดาษที่จัดทำขึ้นพิเศษ สำหรับป้องกันการปลอมแปลง ใช้ทำสิ่งพิมพ์ที่ต้องการไม่ให้มีการเลียนแบบ และสามารถตรวจสอบได้ เช่น ธนบัตร


กระดาษถนอมสายตา (Green read paper) เป็นกระดาษไม่เคลือบผิวและบาง มีสีออกนวลเหลืองช่วยถนอมสายตา สมัยนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงเพื่อใช้พิมพ์หนังสือ


กระดาษปอนด์ (Bond Paper) เป็นกระดาษมีสีขาวผิวไม่เรียบ ใช้สำหรับงานพิมพ์ที่ต้องความสวยงามปานกลาง 


กระดาษอาร์ต (Art Paper) เป็นกระดาษที่เคลือบผิวให้เรียบด้านเดียวหรือทั้งสองด้าน เคลือบได้ทั้งแบบมันเงาหรือแบบด้าน มีสีขาว ใช้สำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการความสวยงามสะดุดตา เช่น แคตตาล็อก หรือโบร์ชัวร์สินค้า


กระดาษฟอกขาว (Woodfree Paper) เป็นกระดาษที่ฟอกให้ขาว เป็นกระดาษที่มีคุณภาพและมีความหนาแน่นสูง แต่การดูดซึมน้อย ใช้สำหรับงานพิมพ์หนังสือ 


กระดาษเหนียว (Kraft Paper) เป็นกระดาษที่มีความเหนียวเป็นพิเศษ มีสีน้ำตาล ใช้สำหรับทำสิ่งพิมพ์บรรจุภัณฑ์ เช่น กระดาษห่อของ ถุงกระดาษ


กระดาษการ์ด (Card Board) เป็นกระดาษที่มีความหนาและแข็งแรง ประกอบด้วยกระดาษหลายชั้น ชั้นนอกสองด้านมักเป็นสีขาว และสีต่าง ๆ ให้เลือกใช้ บางชนิดมีผิวเคลือบมันเรียบ ใช้สำหรับทำปกหนังสือ บรรจุภัณฑ์ที่มีราคา เช่น กล่องเครื่องสำอาง

 บทความล่าสุด
 บทความที่น่าสนใจ
 บทความทั้งหมด